2008/Jun/19

ว่าเเต่ทำไมพอพูดถึงเรื่อง network marketing หรือธุรกิจเครือข่าย ทำไมถึงมองธุรกิจเเบบนี้ในแง่ลบกันจังหว่า

หรือว่าไปปนกับขายตรง ซึ่งขายตรงมันเป็นจุดเริ่มต้นของการตลาดแบบเครือข่ายนะว่าง่ายๆคือการนำค่าการตบาดที่ตามปกติจะจ่ายให้กับค่าส่งค้าปลีกค่าโฆษณามาแบ่งให้กับผู้แทนจำหน่ายหรือนักธุรกิจอิสระ

ซึ่งตามแผนการตลาดของบริษัทเหล่านี้ก็จะมีการจ่ายเงินปันผลคืนด้วยระบบต่างๆ

ในโลกนี้สามารถจัดการจ่ายเงินปันผลคืนในสองแอผนการตลาดใหญ่ๆ คือ แผนการจ่ายแบบขั้นบันได หรือ Stairstep break away ซึ่งบริษัทใหญ่ๆเก่าแก่จะใช้แผนการตลาดแบบนี้มานานเเล้วอาทิเช่นที่คนรู้จักกันดี Amway Nuskin Herbalife ซึ่งเป็นแผนที่มีการจ่ายปันผลที่มั่นคงซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็รบริษัทเก่าแก่ มีความมั่นคงสสูงมาก มีปัญญาจ่ายเเน่นอน ซึ่งจะมีการคิดเป็นเเต้มรวมของกลุ่มทั้งหมดเเล้วจ่ายปันผลเป็นเปอร์เซนต์ เมื่อมีเเต้มกลุ่มถึงระดับหนึ่งก็จะได้รับการเลื่อนตำเเหน่งเเล้วไม่นับเเต้มรวมให้กับผู้สปอนเซอร์อีก เหมือนกับเป็นเเฟรนไชส์ที่เเยกออกไป  ผู้แนะนำก็จะได้รับส่วนเเบ่งของยอดของคนที่เบรคออกไปอีกที เเต่จะไม่เอายอดจำหน่ายของคนที่เเยกออกไปเเล้วมารวมเป็นยอดจำหน่ายของเรา

จะมีแผนอีกอย่างกว้างๆเรียกว่า แผนแบบไบนารี่ ซึ่งจะมีการคิดการจ่ายผลตอบแทนที่เเตกต่างกันโดยสิ้นเชิงจากแผนขั้นบันได เพาะแผนขั้นบันไดนั้น เราจะมีทีงานชั้นที่ 1 หรือคนที่เราชักชวนเข้ามา ไม้จำกัดจำนวน เเต่ถ้าเป็นแบบไตรนารี่หรือไบนารี่ เราจะมคนในชั้นเเรกเเค่สองคนเท่านั้น หลังจากนั้นจะถูกโยนลงไปต่อด้านล่างเรื่อยๆเหมือนกับสายสร้อยหรือลูกชิ้นเสียบไม้ลงไปเรื่อยๆ เเล้วก็จะมีวิธีการคำนวนการจ่ายผลตอบแทนที่ต่างกันออกไป เพราะไบนารี่จะมีเเค่สองสาย ใหญ่ๆจะมีการจ่ายสองเเบบคือจับคู่ซ้ายขวาจ่าย ในกรณีที่มีเเต้มในด้านซ้ายเเละด้านขวา ก็จะจับเอาคู่ที่เเต้มเท่ากันในสองค่าย มาจ่ายๆไป เเล้วเเต่ว่าจะคิดเป็นสัปดาห์หรือเดือน

คิดการจ่าย่าไหร่ๆ เเล้วส่วนใหญ่แผนไบนารี่จะมีการจ่าย fast start นั่นคือ เราชักชวนใครเข้ามใหม่ำด้ ทันทีที่เขาสมัครเราจะได้ค่าแนะนำทันทีเลย แผนไบนารี่จัดว่าเป็นแผนที่จ่ายเยอะจ่ายเร็วในช่วงแรก ซึ่งคนอาจจะเห่อทำให้มีการสปอนเซอรรฦแบบบ้าพลัง ชวนทุกคนที่รู้จักหรือคนที่เห็นทุกคนในระยะร้อยเมตรซึ่บริษัทที่ใช้แผนนี้ก็จะมีหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นกิฟฟารีน  เอเจล โสม เกือบ 100% ของบริษัทใหม่ๆที่เกิดขึ้นจะใช้แผนไบนารี่หมดเลย

เทียบกันเเล้วแผนสแตร์สเตปนั้นจ่ายช้า เเต่จ่ายมั่นคง ส่วนไบนารี่ จ่ายเร็วจ่ายเยอะในช่วงแรก กว่าจะมั่นคงได้ คนในองค์กรจะต้องเยอะมากถึงมากที่สุด

ทีนี้ การตลาดแบบเครือข่ายมันต่างจากขายตรงในแง่มุมใดได้บ้าง

ขายตรงก็คือการที่เราเอาสินค้าและบริการ บุกไปถึงตัวเป้าหมายเเล้วให้เขาซื้อของจากเราเพื่อที่เราจะได้ยอดได้กำไรอะไรก้ว่าไป แต่ การตลาดแบบเครือข่ายคือการที่เรานำแผนการจ่ายผลตอบแทนไปอธิบายให้กับผู้ที่สนใจ หากเขาสนใจมาร่วมเป็นเครือข่าย ก็คือเป็นผู้ที่ซื้อกินซื้อใช้สินค้า แล้วก็นำแต้มมาคิดไปตามแผนการตลาด ดังนั้น จึงไม่ใช่การขายตรงแบบบ้าพลัง

หรือเพราะว่าคนที่เน้นขายตรงบ้าพลังทำให้ การตลาดแบบเครือข่ายโดยยี้ไปโดยปริยายหว่า

แต่ผมมีแผนที่การันตีชัวร์ๆด้วยนะ ว่าทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายแบบนี้ 100% ภายในเวลาสี่เดือน ตอนนี้รันมาสามเดือนละ

ถ้าอะไรๆลงตัว คงจะต้องออกจากราชการไปทำเต็มที่ เมื่อถึงเวลารับรายได้หลักแสนขึ้นมาจริงๆ

 

 

edit @ 20 Jun 2008 09:16:53 by elnas

Comment

Comment:

Tweet


OK เข้าใจละ ก่อนนี้ผมก็เข้าใจนะ เพราะผมทำธุรกิจเครื่อข่ายอยู่ อ่านะ ผมอยากจะเข้าใจ100เปอร์ อะครัฟ ขอบคุณนะครัฟbig smile big smile
#5 by กรธวัช (180.183.213.77) At 2011-04-02 17:43,
Du_a_lot@yahoo.com. ขอด้วยครับ
#4 by Nec (58.9.87.7) At 2011-01-11 15:15,
t_tofu@hotmail.com
#3 by เอก (58.137.99.76) At 2009-07-27 23:57,
ผมสนใจตรง 4 บรรทัดสุดท้ายอ่ะครับ อยากให้ลองยกตัวอย่างวิธีคร่าวๆ ให้ดูหน่อย เด๋วผมจะไปปรับใช้ดูมั่ง รบกวนทีครับ -----ส่งมาที่อีเมลล์ผมได้เลย
#2 by เอก (58.137.99.76) At 2009-07-27 23:57,
ได้ความรู้เกี่ยวกับ Network มาเลยขอบคุณมากๆนะครับที่มอบความรู้ให้ผม
#1 by กิฟฟารีน (112.142.140.10) At 2009-06-21 09:09,